Lợi ích của việc tạo các quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

Kiểm soát nội bộ là những phương pháp hay những chính sách được thiết kế ra nhằm ngăn chặn những gian lận, giảm thiểu sai sót cũng như là khuyến khích hiệu quả hoạt động trong các doanh nghiệp. Vậy việc tạo ra những quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp mang lại những lợi ích gì, hãy cùng Bloomax tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc tạo các quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp là gì?

Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp được định nghĩa là một quá trình chịu ảnh hưởng của người được ủy thác trong doanh nghiệp hay còn gọi là  ban giám đốc , ban quản lý và các nhân sự khác của đơn vị. Việc kiểm soát nội bộ được thiết kế để cung cấp sự đảm bảo hợp lý liên quan đến việc đạt được các mục tiêu trong các loại sau:

+ Hiệu quả và hiệu quả của hoạt động

+ Độ tin cậy của một báo cáo tài chính doanh nghiệp

+ Tuân thủ luật và quy định hiện hành

Chúng bao gồm một loạt các hoạt động diễn ra trong toàn bộ tổ chức, bởi các nhân viên giám sát và tuyến đầu. Thông thường, ban lãnh đạo chịu trách nhiệm phát triển một hệ thống kiểm soát nội bộ thích hợp, nhưng mọi nhân viên đều có trách nhiệm tuân theo và áp dụng các thông lệ đó.

Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp là gì?

Lợi ích của việc tạo các quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

+ Đảm bảo được  tính chính xác của các số liệu kế toán cũng như là báo cáo tài chính của công ty

+ Giảm thiểu được những rủi ro gian lận hoặc trộm cắp đối với công ty do bên thứ ba hoặc nhân viên gây ra

+ Giảm bớt được những rủi ro sai sót bất ngờ mà nhân viên có thể gây tổn hại cho công ty

+ Giảm thiểu được rủi ro khi không tuân thủ chính sách hay quy trình kinh doanh của công ty

+ Ngăn chặn được việc tiếp xúc những rủi ro không cần thiết do công tác quản lý chưa đầy đủ

Khi các công ty ngày càng phát triển hơn thì lợi ích của một hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp cũng trở nên to lớn hơn vì người chủ công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát cũng như kiểm soát các rủi ro

Đối với những công ty có sự phân tách rõ ràng giữa người quản lý và cổ đông của công ty thì việc xây dựng và tạo ra quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp sẽ góp phần tạo nên sự tin tưởng cao độ giữa các cổ đông với doanh nghiệp. Chính bởi vậy mà một hệ thống kiểm soát nội bộ vững mạnh sẽ là một nhân tố của một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh và các doanh nghiệp tổ chức nên xem xét để xây dựng cho doanh nghiệp của mình

Lợi ích của việc tạo các quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

>>> Xem Thêm: Mục tiêu của kiểm soát nội bộ doanh nghiệp 

Quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp trong những vấn đề dưới đây

Sự phân chia nhiệm vụ

Khi nhiệm vụ công việc được phân chia hoặc tách biệt giữa những người khác nhau để giảm nguy cơ mắc lỗi hoặc các hành động không phù hợp.

Kiểm soát các thiết bị vật lý

Khi thiết bị, hàng tồn kho, chứng khoán, tiền mặt và các tài sản khác được đảm bảo về mặt vật chất. Điều này có thể xảy ra thông qua việc sử dụng khóa, két sắt hoặc các biện pháp kiểm soát môi trường khác. Quyền truy cập bị hạn chế đối với những người có thẩm quyền xử lý chúng.

Quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp trong những vấn đề dưới đây

Kiểm soát chính sách và thủ tục

Các chính sách, thủ tục và tài liệu được thiết lập cung cấp hướng dẫn và đào tạo để đảm bảo hoạt động nhất quán ở mức chất lượng cần thiết. Những điều này nên có sẵn ở tất cả các cấp của tổ chức

Đánh giá giao dịch và hoạt động

Đánh giá của ban giám đốc đối với các báo cáo giao dịch, hoạt động và tóm tắt giúp theo dõi hiệu suất so với mục tiêu và mục tiêu, phát hiện vấn đề, xác định xu hướng… Ví dụ cụ thể bao gồm: Đánh giá hàng tháng báo cáo ngân sách với chi phí thực tế. Xem xét các báo cáo hoạt động cuộc gọi viễn thông cho các cuộc gọi điện thoại liên quan đến cá nhân hoặc phi kinh doanh. Xem xét thẻ chấm công và giờ làm thêm của nhân viên.

Kiểm soát xử lý thông tin

Khi dữ liệu được xử lý, một loạt các kiểm soát nội bộ được thực hiện để kiểm tra tính chính xác, đầy đủ và ủy quyền của các giao dịch. Dữ liệu được nhập có thể chỉnh sửa kiểm tra hoặc khớp với các tệp hoặc tổng số kiểm soát đã được phê duyệt. Các chuỗi giao dịch bằng số được hạch toán và tổng số tệp được kiểm soát và đối chiếu với số dư trước và tài khoản kiểm soát. Việc phát triển các hệ thống mới và các thay đổi đối với các hệ thống hiện có được kiểm soát, cũng như quyền truy cập vào dữ liệu, tệp và chương trình.

Quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp trong những vấn đề dưới đây

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về quy chế kiểm soát nội bộ doanh nghiệp hiện nay. Bloomax rất tự hào khi có thể chia sẻ cùng quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến các vấn đề về kiểm soát nội bộ. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn sâu hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Bloomax thông qua

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH BLOOMAX

Hotline: (+84) 082 979 3366

Địa chỉ ăn phòng: T6, tòa nhà 101 P. Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

>>> Xem Thêm: Quy trình kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp