Kiểm soát nội bộ là việc thiết lập và tổ chức thực hiện kiểm soát trong nội bộ đơn vị kế toán một cách độc lập. Nếu như doanh nghiệp của bạn không quản trị được rủi ro trong vận hành kế toán hay gặp tình huống tất cả con số báo cáo có vẻ không đúng nhưng không biết tìm từ đâu… Tất cả những khó khăn đã một lần khẳng định thêm dịch vụ kiểm soát nội bộ là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp 

Vậy, kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ nhìn chung được hiểu là quy trình, quy định, quy chế được thực hiện và duy trì để tạo ra sự đảm bảo hợp lý về khả năng đạt được mục tiêu của đơn vị trong công việc. Bên cạnh đó còn đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính, đảm bảo hiệu quả, hiệu suất hoạt động, tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan. 

Kiểm soát nội bộ và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp

Vai trò của việc kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Kiểm soát nội bộ nhằm đánh giá xem doanh nghiệp đã thực hiện được gì, còn khâu nào chưa thực hiện tốt, giảm bớt nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong sản xuất kinh doanh. Kiểm soát rủi ro nội bộ giúp đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán và báo cáo tài chính và đảm bảo mọi thành viên trong công ty luôn tuân thủ theo quy trình, quy định, quy chế hoạt động của tổ chức cũng như luật pháp. Từ đó đề ra các giải pháp để hạn chế thất thoát cho doanh nghiệp, tích lũy được tài sản, doanh nghiệp sẽ xây dựng được tài chính vững mạnh.

Kiểm soát nội bộ quan trọng với doanh nghiệp như thế nào?

Phương pháp quản lý của nhiều doanh nghiệp hiện nay còn lỏng lẻo. Trong khi các công ty nhỏ hiện được quản lý theo kiểu gia đình, những công ty lớn lại phân quyền điều hành cho cấp dưới mà thiếu đi sự kiểm soát, kiểm tra đầy đủ chất lượng công việc. Thường thì những kẽ hở trong doanh nghiệp xảy ra do 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân khách quan là do năng lực nhân sự yếu, không đảm bảo thực hiện được đúng quy trình, quy định và quy chế dẫn đến sai phạm trong quá trình làm việc. Nguyên nhân chủ quan là do nhân viên cố tình lách luật để làm sai, lợi dụng kẽ hở để gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Từ hai nguyên nhân này tạo thành lỗ hổng rủi ro khiến doanh nghiệp mất hàng, mất tiền, vi phạm các quy định pháp lý, lâu ngày sẽ gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp khi không tích lũy được tài sản và lãi. Do đó, các doanh nghiệp cần tiến hành kiểm soát nội bộ vì những lợi ích sau đây:

+ Kiểm soát nội bộ giúp giảm bớt rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh (Ví dụ như các rủi ro làm chậm kế hoạch, sai sót gây thiệt hại, ảnh hưởng đến công ty…)

+ Giúp bảo vệ tài sản doanh nghiệp khỏi bị hư hỏng, trộm cắp, gian lận…

+ Đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán và báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

+ Đảm bảo nhân viên tuân thủ mọi nội quy của công ty cũng như các quy định của luật pháp.

+ Đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực nhân sự và đạt được mục tiêu đã đề ra.

+ Bảo vệ quyền lợi của đối tác, các nhà đầu tư, cổ đông và tạo dựng được lòng tin tuyệt đối

Kiểm soát nội bộ và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp

Cách thức thực hiện của kiểm soát doanh nghiệp 

Các thức mà kiểm soát các rủi ro trong nội bộ thực hiện trong toàn bộ doanh nghiệp chính là quá trình kiểm soát tính tuân thủ và năng suất thực hiện công việc của các phòng ban trong công ty

Kiểm soát tính tuân thủ bao gồm

+ Về quy trình: Kiểm soát nội bộ giúp kiểm soát hệ thống, công việc, các rủi ro doanh nghiệp gặp phải.

+ Về quy định: Kiểm soát nội quy, quy định của từng phòng ban đặt ra.

+ Về quy chế: Giúp kiểm soát các vấn đề chi tiêu, hạn mức, các vấn đề về mặt pháp lý…

Kiểm tra tính thực hiện công việc

+ Phòng nhân sự: Mang đến sự kiểm tra về các vấn đề về lương, tuyển dụng, hành chính… trong doanh nghiệp

+ Phòng kế toán: Kiểm soát rủi ro nội bộ giúp kiểm tra số liệu theo nguyên tắc kiểm toán và thuế, chính sách quyết toán, các khoản vay, chi tiêu, đầu tư, pháp lý…

+ Phòng kinh doanh: Kiểm tra và rà soát các chính sách ngoài thị trường, chính sách bán hàng…

Từ những điều đó, Kiểm soát hay kiểm tra nội bộ giúp đánh giá doanh nghiệp ở mọi khía cạnh từ đó có thể đưa ra các kế hoạch và giải pháp khắc phục. 

Kiểm soát nội bộ và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp

Bloomax – Đơn vị cung cấp các dịch vụ kiểm soát nội bộ chất lượng nhất hiện nay

Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Bloomax đứng đầu là chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Hoa với 20 năm kinh nghiệm làm CFO cho các tập đoàn lớn sẽ là lựa chọn hàng đầu nếu doanh nghiệp của bạn đang cần thực hiện kiểm soát trong nội bộ. 

Thông thường để tiến hành thực hiện quy trình này cần chi phí rất lớn để xây dựng một hệ thống kiểm soát. Vì vậy phương án tối ưu nhất cho các doanh nghiệp đó chính là thuê một đơn vị bên ngoài để thực hiện quy trình này thay vì tự xây dựng một hệ thống trong công ty. Chi phí cho việc thuê ngoài sẽ rẻ hơn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chủ doanh nghiệp đồng thời mang lại sự rõ ràng và minh bạch cho các cổ đông trong công ty.

Kiểm soát nội bộ độc lập được thực hiện bởi Bloomax – một đơn vị hoàn toàn độc lập với doanh nghiệp, giúp đảm bảo tính khách quan, chính xác của các bản báo cáo với tiêu chí:

+ Bảo vệ thông tin và tài sản của doanh nghiệp.

+ Thông tin chính xác giúp ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, gian lận trong hoạt động của doanh nghiệp.

+ Phát hiện các sai sót nội tại và cảnh báo giúp doanh nghiệp tiên lượng và kịp thời xử lý những vấn đề rắc rối có thể phát sinh.

+ Giúp các quyết định quản lý đưa ra phù hợp với tình hình thực tế và kiếm soát việc triển khai một cách hiệu quả.

Kiểm soát nội bộ và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp

Cùng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Bloomax sẽ cố vấn chi tiết và cặn kẽ cho chủ doanh nghiệp các chính sách về thị trường bán hàng, cách tính lại giá bán để nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó Bloomax sẽ đưa ra các giải pháp ưu việt và hiệu quả nhất cho quá trình kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp được diễn ra độc lập và minh bạch, doanh nghiệp phát triển được bền vững hơn trong chặng đường phía trước

Mọi thông tin xin liên hệ Bloomax qua Hotline: 082 979 3366

NẾU QUÝ KHÁCH ĐANG TÌM MỘT GIẢI PHÁP, SẢN PHẨM DỊCH VỤ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

082 979 3366
ĐỂ LẠI THÔNG TIN
GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

ĐÀO TẠO VÀ QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH

TIN TỨC

TIN TUYỂN DỤNG

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI