Vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp hiện nay?

Kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp chính là việc thiết lập cũng như là tổ chức thực hiện trong nội bộ các đơn vị kế toán bao gồm cơ chế, chính sách, quy trình, quy định của nội bộ phù hợp với quy định của pháp luật để nhằm đảm bảo và phòng ngừa cũng như là phát hiện và xử lý kịp thời rủi ro của những yêu cầu được đề ra

Vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp hiện nay ?

Xu hướng của kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Hiện nay xu hướng toàn cầu hóa đã được mở ra và ta có thể thấy những cơ hội và thách thức lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với sự đa dạng của nhiều hình thức hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay, mức độ tăng trưởng ngày càng cao ở mỗi doanh nghiệp. Và đặc biệt hơn cả đó chính là quá trình đẩy nhanh việc vốn hóa thị trường vốn của một môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã khiến các nhà đầu tư vốn tách rời khỏi vai trò quản lý của doanh nghiệp. Chính bởi lý do này mà một hệ thống kiểm soát nội bộ vững mạnh hiện đang là nhu cầu cấp thiết và quan trọng của mỗi một công ty. Bởi đây chính là một công cụ hữu hiệu để có thể xác định được sự an toàn của nguồn vốn đầu tư hay có thể xác định hiệu quả điều hành và kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của mọi doanh nghiệp

Xu hướng của kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Mục tiêu của việc kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp

Về mục tiêu của việc kiểm toán nội bộ, các hoạt động kiểm tra cũng như đánh giá và tư vấn, kiểm toán nội bộ sẽ phải đảm bảo đưa ra các đảm bảo mang tính độc lập, khách quan về các nội dung cơ bản sau:

+ Hệ thống kiểm soát nội bộ của từng đơn vị đã được thiết lập cũng như là vận hành một cách phù hợp nhằm đem lại biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý những rủi ro của đơn vị.

+ Về quy trình quản trị và quy trình quản lý rủi ro của các công ty phải được đảm bảo tính hiệu quả và mang lại hiệu suất cao.

+ Các mục tiêu hoạt động cũng như mục tiêu về chiến lược, kế hoạch hay nhiệm vụ công tác mà đơn vị đạt được.

Nên chúng ta có thể nói một cách khái quát rằng kiểm toán nội bộ phải được thực hiện dựa trên vai trò làm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp và đồng thời cải thiện cũng như là nâng cao các hoạt động cho doanh nghiệp.

Mục tiêu của việc kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp

Vai trò hệ thống kiểm soát nội bộ

Vai trò của hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp hiện nay là:

+ Giảm bớt được nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong khâu sản xuất và kinh doanh

+ Đảm bảo được tính chính xác của các số liệu kế toán cũng như các số liệu của báo cáo tài chính.

+ Đảm bảo được mọi thành viên sẽ tuân thủ nội quy cũng như là quy chế, quy trình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các quy định của luật pháp.

+ Đảm bảo doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả và có thể sử dụng tối ưu được các nguồn lực.

+ Giúp bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư hay cổ đông của công ty.

+ Giúp lập báo cáo tài chính kịp thời và tuân thủ theo các yêu cầu pháp định có liên quan khác của doanh nghiệp

+ Bên cạnh đó thông thường thì khi công ty phát triển tốt hơn thì những lợi ích của một hệ thống kiểm soát nội bộ cũng trở nên to lớn hơn bởi nếu không có hệ thống này người chủ sẽ khó có thể kiểm soát và giám sát các hoạt động của doanh nghiệp mình được.

+ Đối với những công ty mà hiện đã có sự tách biệt lớn giữa người quản lý và cổ đông của công ty thì một hệ thống kiểm soát nội bộ vững chắc sẽ góp phần tạo nên sự tin tưởng cao hơn của cổ đông.

Vai trò hệ thống kiểm soát nội bộ

Bloomax – Đơn vị cung cấp các dịch vụ kiểm soát nội bộ chất lượng và hiệu quả nhất ngày nay

Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Bloomax tự hào là doanh nghiệp đứng đầu với chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Hoa tính tối nay đã có 20 năm kinh nghiệm làm CFO cho các tập đoàn lớn với những tư vấn hết sức hiệu quả và chất lượng

Thông thường để tiến hành thực hiện một quy trình kiểm soát nội bộ thì cần một khoản chi phí rất lớn để xây dựng. Chính bởi vậy phương án tối ưu nhất cho mọi doanh nghiệp đó chính là thuê một đơn vị thực hiện bên ngoài để thực hiện một quy trình kiểm soát nội bộ cho doanh nghiệp trong công ty. Chi phí cho việc thuê ngoài này sẽ có giá rẻ hơn việc tự xây dựng và ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc cho chủ doanh nghiệp trong công ty

Mọi thông tin chi tiết về những giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp hoặc các vấn đề khác về tài chính của doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 082 979 3366.