Làm sao để biết báo cáo tài chính công ty có vấn đề?

Làm sao để biết báo cáo tài chính công ty có vấn đề? Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ doanh nghiệp, các cổ đông và các nhà đầu tư quan tâm. Mời các bạn cùng tìm hiểu một số dấu hiệu để nhận biết báo cáo tài chính của công ty có vấn đề qua bài viết dưới đây.

Làm sao để biết báo cáo tài chính công ty có vấn đề?

Để đánh giá được chính xác báo cáo tài chính của một công ty, nguyên tắc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là đánh giá theo chu kỳ, giai đoạn. Tức là đánh giá trong khoảng thời gian dài, so sánh, đối chiếu giữa các kỳ, các năm với nhau để có được số liệu tổng hợp một cách đầy đủ. Ngoài ra, cần chú ý các dấu hiệu sau:

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu tăng lên

Trong quá trình phát triển, một doanh nghiệp có vay nợ là chuyện bình thường. Nhưng nếu doanh nghiệp có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu tăng lên liên tục thì tức là doanh nghiệp đang sử dụng nợ nhiều hơn những gì đang có. Nếu như tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 100% thì đây là dấu hiệu tài chính của doanh nghiệp đang có vấn đề.

Lợi nhuận liên tục giảm 

Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể giảm cục bộ trong thời gian ngắn do chiến lược phát triển kinh doanh, tăng chi phí đầu tư cho hệ thống sản xuất, mở rộng hệ thống kinh doanh hay tài chính đầu tư cho dự án trong giai đoạn đầu… thì có thể chấp nhận được nhưng nếu giảm liên tục qua các năm thì chứng tỏ doanh nghiệp đang có vấn đề.

Làm sao để biết báo cáo tài chính công ty có vấn đề?

Khoản mục chi phí khác trên bảng cân đối kế toán cao bất thường

Thông thường khoản mục “chi phí khác” có sự biến động khá nhỏ trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Nếu khoản mục “chi phí khác” có giá trị cao bất thường, bạn nên tìm xem điều gì tạo nên khoản mục “chi phí khác” cao đến như vậy. Và bạn có thể dự đoán khoản mục này còn xuất hiện trong tương lai hay không.

Dòng tiền thiếu ổn định

Dòng tiền là tín hiệu tốt cho biết sức khỏe của doanh nghiệp, dòng tiền giống như một dòng chạy, lên và xuống.

Các khoản mục trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy các giao dịch đang được xử lý nhưng chúng không cho ta biết về các giao dịch xảy ra trong tương lai. Ngược lại, tình trạng thiếu tiền có thể là dấu hiệu việc chưa ghi nhận đúng thực tế về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Làm sao để biết báo cáo tài chính công ty có vấn đề?

Sự tăng lên của các khoản phải thu và hàng tồn kho có liên quan tới doanh thu

Tiền ở các khoản phải thu hoặc trong hàng tồn kho là các khoản tiền không tạo ra lợi nhuận.

Trong khi điều quan trọng là phải có đủ hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng, tuy nhiên một doanh nghiệp lại không muốn các khoản phải thu chiếm phần nhiều trong doanh thu hoặc trữ nhiều hàng tồn kho không bán được.

Liên tục phát hành cổ phiếu

Nhiều cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán, tức là sẽ có nhiều cổ phần bị pha loãng hơn.

Nếu số lượng cổ phần của một doanh nghiệp liên tục tăng hai hoặc ba phần trăm mỗi năm cho thấy doanh nghiệp đang phát hành nhiều cổ phần và làm loãng giá trị của doanh nghiệp.

Nợ vay thường xuyên cao hơn tài sản bảo đảm

Kinh nghiệm cho thấy một số doanh nghiệp duy trì ổn định tài sản và nợ vay khi ngành kinh doanh của doanh nghiệp không phụ thuộc vào yếu tố theo mùa hoặc ít bị ảnh hưởng bởi áp lực thị trường. Kể các các doanh nghiệp trong ngành có tính mùa vụ, cũng có thể để nợ nhiều hơn so với tài sản bảo đảm.

Về mặt kỹ thuật, nợ vay cao hơn tài sản bảo đảm nằm trong kế hoạch được lập. Nếu doanh nghiệp để nợ phải trả tăng cao mà không có tài sản bảo đảm cũng có thể là dấu hiệu việc sử dụng đòn bẩy quá nhiều.

Phân tích báo cáo tài chính của một doanh nghiệp dù cho bạn là cổ đông hay nhà đầu tư đều là kỹ năng giá trị. Hãy dành thời gian để tìm hiểu sâu báo cáo tài chính và xem xét những dấu hiệu khả nghi để có những nhận định đúng đắn về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Bloomax – Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược tài chính uy tín số 1 thị trường

Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Bloomax tự hào là công ty tư vấn về các dịch vụ về tài chính cho doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực như y tế, xây dựng, dược phẩm, thương mại, nhà hàng, thiết kế… 

Những ưu điểm nổi bật mà Bloomax mang đến cho khách hàng doanh nghiệp đó là:

Sự tận tâm trong công việc.

+ Sự chuyên nghiệp trong từng kế hoạch chiến lược cho khách hàng.

+ Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệp, phân tích đầu tư tài chính không có rủi ro.

+ Các dịch vụ với chi phí tối ưu nhất cho từng doanh nghiệp

Mọi thắc mắc hay mong muốn tìm hiểu những thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ Bloomax qua Hotline: 082 979 3366

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Các hình thức tái cấu trúc doanh nghiệp phổ biến nhất