Tầm quan trọng của cơ cấu vốn cho doanh nghiệp

Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp liên quan đến những số tiền, hoặc vốn đang hỗ trợ doanh nghiệp hay là số tiền tài trợ cho tài sản của nó và tài trợ cho hoạt động của nó. Cơ cấu vốn là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Hãy cùng Bloomax tìm hiểu vấn đề đó thông qua bài viết dưới đây

Tầm quan trọng của cơ cấu vốn cho doanh nghiệp

Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp là gì?

“Vốn”, trong thế giới kinh doanh, chỉ đơn giản là tiền. Do đó, cấu trúc vốn là cách mà một doanh nghiệp tài trợ cho hoạt động của mình — số tiền được sử dụng để mua hàng tồn kho, trả tiền thuê và những thứ khác giúp giữ cho cánh cửa hoạt động của doanh nghiệp luôn rộng mở.

Cụ thể, cơ cấu vốn cho doanh nghiệp mô tả chi tiết thành phần nợ và vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp, bao gồm nợ dài hạn , nợ ngắn hạn cụ thể (như tiền giấy), vốn cổ phần phổ thông và vốn chủ sở hữu ưu đãi. Sự kết hợp giữa nợ và vốn cổ phần này tạo nên nguồn tài chính được sử dụng cho hoạt động và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ví dụ, cấu trúc vốn của một công ty có thể là 40% nợ dài hạn (trái phiếu), 10% cổ phiếu ưu đãi và 50% cổ phiếu phổ thông.

Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp là gì?

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu là một khoản chủ yếu của tài chính doanh nghiệp, phần lớn được coi là vốn không có nợ, có thể đến từ nhiều nơi, chẳng hạn như quyền chọn mua cổ phiếu, tiết kiệm, thu nhập của công ty hoặc thậm chí là các khoản đầu tư của gia đình. Các thành phần khác nhau của vốn chủ sở hữu trong Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp của công ty bao gồm:

+ Tài trợ hỗn hợp: Sự kết hợp giữa vốn chủ sở hữu và nợ được tìm thấy trong các công ty giao dịch công khai, thường được mua và bán thông qua các công ty môi giới.

+ Vốn chủ sở hữu có thể chuyển đổi: Nguồn vốn hỗn hợp có thể được cung cấp thông qua cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông với tỷ lệ cố định.

+ Vốn cổ phần ưu tiên: Tài trợ dựa trên mức độ lợi ích của quyền sở hữu trong một doanh nghiệp hoặc công ty, có ưu và nhược điểm, chẳng hạn như các khoản thanh toán trước các cổ đông khác nhưng không bao gồm bất kỳ quyền biểu quyết nào.

+ Cổ phần chung: Một hình thức tài trợ khác cung cấp quyền sở hữu, mặc dù quyền sở hữu không xảy ra cho đến khi doanh nghiệp hoặc công ty thanh toán xong các khoản nợ – điều này làm cho nó có rủi ro cao hơn.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn Nợ là gì?

Vốn nợ là tiền đã được vay để hỗ trợ Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp của một doanh nghiệp. Khoản tiền này có thể được vay trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Công ty phải trả bao nhiêu chi phí được quyết định bởi khả năng tồn tại của họ; nếu họ được đánh giá cao và có thể vay với lãi suất thấp, thì điều đó có vẻ tốt hơn cho một công ty hơn là nếu rủi ro của họ quy định tỷ lệ phần trăm cao hơn trên những gì họ vay. Đây là nơi mà bảng cân đối kế toán của công ty trở thành chìa khóa để thể hiện giá trị của họ đối với người cho vay và nhà đầu tư.

Các thành phần khác nhau của nợ trong cơ cấu vốn bao gồm:

+ Nợ cao cấp: Nếu một công ty gặp khó khăn về tài chính hoặc bị khai phá sản, khoản tài trợ thuộc danh mục này sẽ được hoàn trả trước. Các khoản cho vay nợ cấp cao có xu hướng có lãi suất thấp hơn.

+ Nợ thứ cấp: Các khoản vay này không có rủi ro như các khoản vay nợ cao cấp, nhưng lãi suất cao hơn có nghĩa là người cho vay có thể kiếm lại tiền của họ và sau đó là một số khoản.

+ Nợ tầng lửng: Một danh mục phụ của nợ cấp dưới, nợ tầng lửng có xu hướng mang lãi suất cao hơn vì chúng phụ thuộc vào cả vốn chủ sở hữu và nợ để cấp vốn.

+ Tài trợ hỗn hợp: Một hình thức nợ khác dựa vào cả vốn chủ sở hữu và nợ trả lãi hoặc cổ tức, mang lại lợi nhuận cố định hoặc thả nổi, và được mua và bán bởi các nhà môi giới.

Nợ có thể chuyển đổi: Khoản nợ này dưới dạng trái phiếu có thể được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu dựa trên một số tiền xác định trước theo quyết định của con nợ.

Vốn Nợ là gì?

Tầm quan trọng của việc tìm kiếm cơ cấu vốn phù hợp cho một doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu khác nhau, đặc biệt là khi nói đến cơ cấu vốn. Các yêu cầu về dòng tiền và hỗ trợ tài chính đối với một tập đoàn quốc tế có thể sẽ liên quan và phức tạp hơn so với một cửa hàng đại chúng. Tương tự, nhu cầu vốn hóa của một công ty tập trung vào hàng tiêu dùng, có thể mang lại rủi ro thấp hơn, sẽ khác so với một công ty du lịch, nơi nhu cầu và nhu cầu giảm và thay đổi theo mùa. Nhưng cả hai doanh nghiệp vẫn cần xác định loại cơ cấu vốn nào sẽ giúp họ thành công và đạt được mục tiêu của mình.

Phân tích rủi ro và quản lý nợ cũng sẽ hoạt động khác nhau đối với các pháp nhân kinh doanh so với các chủ sở hữu cá nhân, đây là một thành phần quan trọng để xác định sự phát triển và quản lý cơ cấu vốn cho doanh nghiệp. Bằng cách bắt đầu với một nền tảng vững chắc giúp hạn chế nợ phải trả, tối đa hóa dòng tiền và theo dõi tỷ lệ nợ và lợi nhuận giữ lại, các doanh nghiệp có thể tạo ra một nguồn vốn tối ưu hỗ trợ cho mọi hoạt động của họ

Tầm quan trọng của việc tìm kiếm cơ cấu vốn phù hợp cho một doanh nghiệp

Bloomax cung cấp một giải pháp về cơ cấu vốn cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

Bằng cách hợp tác với các chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh và quản lý của Bloomax, doanh nghiệp bạn sẽ được trải nghiệm tất cả những lợi ích khi làm việc với một tổ chức lớn mà không mang lại cảm giác kinh doanh.

Mọi vấn đề về giải pháp cho cơ cấu vốn doanh nghiệp có thể dễ dàng được giải quyết khi bạn hợp tác cùng Bloomax. Doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được một sự hỗ trợ tốt nhất mà bạn xứng đáng nhận được, và Bloomax cũng sẽ đem lại cho bạn một dịch vụ hoàn hảo nhất.

Bloomax tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp tối ưu về các vấn đề xung quanh doanh nghiệp của bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Bloomax để được tư vấn một cách chi tiết nhất

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH BLOOMAX

Hotline: (+84) 082 979 3366

Văn phòng: T6, tòa nhà 101 P. Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

>>> Xem Thêm: Dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp SME