Lộ trình IPO là gì? Tại sao các doanh nghiệp chọn lộ trình IPO

Lộ trình IPO là gì? IPO đề cập đến quá trình chào bán cổ phiếu của một công ty tư nhân ra công chúng trong một đợt phát hành cổ phiếu mới lần đầu tiên. IPO cho phép một công ty huy động vốn cổ phần từ các nhà đầu tư đại chúng. Cùng Bloomax tìm hiểu sâu hơn về lộ trình IPO qua bài viết dưới đây

Lộ trình IPO là gì? Tại sao các doanh nghiệp chọn lộ trình IPO

Lộ trình IPO là gì?

Lộ trình IPO về cơ bản bao gồm hai phần. Đầu tiên là giai đoạn tiền tiếp thị của đợt chào bán, trong khi giai đoạn thứ hai là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Khi một công ty quan tâm đến một đợt IPO, nó sẽ quảng cáo cho các nhà bảo lãnh phát hành bằng cách mời chào giá thầu riêng hoặc nó cũng có thể đưa ra tuyên bố công khai để tạo ra sự quan tâm.

Các nhà bảo lãnh phát hành dẫn đầu Lộ trình IPO và được lựa chọn bởi công ty. Một công ty có thể chọn một hoặc một số nhà bảo lãnh để hợp tác quản lý các phần khác nhau của Lộ trình IPO. Các nhà bảo lãnh phát hành tham gia vào mọi khía cạnh của quá trình thẩm định IPO , chuẩn bị tài liệu, nộp đơn, tiếp thị và phát hành.

Tại sao các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư vào lộ trình IPO

Khi một công ty quyết định huy động tiền thông qua IPO, chỉ sau khi cân nhắc và phân tích cẩn thận,  chiến lược rút lui cụ thể này  sẽ tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư ban đầu và huy động được nhiều vốn nhất cho doanh nghiệp. 

Do đó, khi có quyết định IPO, triển vọng tăng trưởng trong tương lai có thể sẽ rất cao, và nhiều nhà đầu tư đại chúng sẽ xếp hàng dài để được sở hữu một số cổ phiếu lần đầu tiên. Các đợt IPO thường được chiết khấu để đảm bảo doanh số, điều này càng khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là khi chúng tạo ra nhiều người mua từ đợt phát hành sơ cấp.

Ban đầu, giá của đợt IPO thường do các nhà bảo lãnh đặt ra thông qua quá trình tiền tiếp thị của họ. Về cơ bản, giá IPO dựa trên việc định giá công ty bằng các kỹ thuật cơ bản. Kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng là chiết khấu dòng tiền , là giá trị hiện tại ròng của các dòng tiền kỳ vọng trong tương lai của công ty.

Nhìn chung, con đường dẫn đến IPO là một chặng đường rất dài. Do đó, các nhà đầu tư công khai quan tâm có thể theo dõi các tiêu đề đang phát triển và các thông tin khác trên đường đi để giúp bổ sung đánh giá của họ về mức giá chào bán tiềm năng và tốt nhất.

Tại sao các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư vào lộ trình IPO

Ưu điểm và nhược điểm của lộ trình IPO là gì?

Mục tiêu chính của IPO là huy động vốn cho một doanh nghiệp. Nó cũng có thể đi kèm với những ưu điểm cũng như nhược điểm khác.

Ưu điểm

Một trong những lợi thế chính là công ty được tiếp cận với nguồn đầu tư từ toàn bộ công chúng đầu tư để huy động vốn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mua lại dễ dàng hơn (chuyển đổi chia sẻ) và tăng khả năng hiển thị, uy tín và hình ảnh công khai của công ty, có thể giúp doanh số bán hàng và lợi nhuận của công ty.

Tăng tính minh bạch đi kèm với báo cáo hàng quý được yêu cầu thường có thể giúp một công ty nhận được các điều khoản vay tín dụng thuận lợi hơn so với một công ty tư nhân. 

Nhược điểm

Các công ty có thể gặp một số bất lợi khi niêm yết cổ phiếu và có khả năng lựa chọn các chiến lược thay thế. Một số nhược điểm chính bao gồm thực tế là IPO rất tốn kém, và chi phí duy trì một công ty đại chúng đang diễn ra liên tục và thường không liên quan đến các chi phí khác của hoạt động kinh doanh.

Sự biến động về giá cổ phiếu của một công ty có thể gây mất tập trung cho ban lãnh đạo, điều này có thể được đền bù và đánh giá dựa trên kết quả hoạt động của cổ phiếu hơn là kết quả tài chính thực tế. Ngoài ra, công ty phải tiết lộ thông tin tài chính, kế toán, thuế và các thông tin kinh doanh khác. Trong những lần tiết lộ này, nó có thể phải tiết lộ công khai những bí mật và phương pháp kinh doanh có thể giúp ích cho các đối thủ cạnh tranh.

Sự lãnh đạo và quản trị cứng nhắc   của ban giám đốc có thể gây khó khăn hơn trong việc giữ chân các nhà quản lý giỏi sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Còn lại riêng tư luôn là một lựa chọn . Thay vì công khai, các công ty cũng có thể mời thầu mua lại. Ngoài ra, có thể có một số lựa chọn thay thế mà các công ty có thể khám phá.

Ưu điểm và nhược điểm của lộ trình IPO là gì?

Trên đây là một số thông tin mà Bloomax chia sẻ về Lộ trình IPO là gì cũng như là những lý do mà doanh nghiệp nên lựa chọn áp dụng lộ trình IPo cho doanh nghiệp của mình. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Bloomax thông qua

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH BLOOMAX

Hotline: (+84) 082 979 3366

Văn phòng: T6, tòa nhà 101 P. Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

>>> Xem thêm: Dịch vụ cơ cấu vốn doanh nghiệp