Làm thế nào để bạn duy trì cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp của mình?

Duy trì cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ của các chủ sở hữu công ty và các nhà điều hành tài chính trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh đầy thách thức của sự thay đổi lãi suất, áp lực lạm phát và các cơ hội mới nổi trong nền kinh tế hiện tại của chúng ta, việc đưa ra các quyết định đúng đắn liên quan đến cấu trúc vốn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cùng Bloomax tìm hiểu những cách thức có thể giúp doanh nghiệp của bạn duy trì cơ cấu vốn hợp lý hơn trong bối cảnh hiện nay nhé!

Làm thế nào để bạn duy trì cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp của mình?

Đánh giá thực tế triển vọng dòng tiền của doanh nghiệp

Cấu trúc vốn phải hỗ trợ chiến lược kinh doanh, và chiến lược đó dựa trên đánh giá của bạn về các cơ hội của công ty, bao gồm cả doanh thu mà họ sẽ tạo ra và tốc độ ra sao. Những dự báo lạc quan quá mức có thể dẫn đến cấu trúc vốn được thiết kế để tăng vốn quá mạnh. Nếu dự báo của bạn không đúng, nó có thể trở thành một thách thức trong việc đáp ứng các khoản thanh toán nợ, khiến bạn mất đi sự linh hoạt để theo đuổi các con đường tăng trưởng mới.

Đảm bảo rằng cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp dựa trên vị trí vốn có trong vòng đời của nó.

Cơ cấu vốn thích hợp cho một công ty mới thành lập rất khác với cơ cấu vốn thích hợp cho một công ty đang trong giai đoạn phát triển hoặc trưởng thành. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh với nguồn vốn từ bạn bè và gia đình. Sau đó, khi doanh nghiệp của bạn phát triển và doanh thu tăng lên, có thể xuất hiện cơ hội hợp tác với các nhà cung cấp vốn cổ phần như nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư phát hành riêng lẻ.

Khi một công ty phát triển, và dòng tiền trở nên ổn định và có thể dự đoán được, các lựa chọn thay thế nợ sẽ xuất hiện. Ở giai đoạn này, các lựa chọn cho vay của ngân hàng có thể bao gồm các hạn mức tín dụng quay vòng để tài trợ vốn lưu động và các khoản vay có kỳ hạn để tài trợ cho các tài sản dài hạn như nhà cửa và thiết bị. Một số công ty có các khoản phải thu và / hoặc hàng tồn kho lành mạnh có thể chuyển sang cho vay dựa trên tài sản . Các doanh nghiệp sẵn sàng vay nợ lãi suất cao hơn có thể xem xét tài trợ lãi suất thấp và vốn đầu tư cơ bản.

Các công ty trưởng thành có nhiều lựa chọn hơn. Vấn đề là có các chiến lược nợ và vốn chủ sở hữu phù hợp để xem xét tùy thuộc vào vị trí của công ty trong vòng đời của nó

Đảm bảo rằng cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp dựa trên vị trí vốn có trong vòng đời của nó.

Hiểu được sự cân bằng giữa nợ và vốn chủ sở hữu.

Mọi quyết định về cấu trúc vốn đều có sự đánh đổi. Ở cấp độ cơ bản nhất, có một sự cân bằng bất cứ khi nào bạn chọn giữa nợ và vốn cổ phần. Nợ trên bảng cân đối kế toán áp đặt kỷ luật tài chính, trong khi vốn chủ sở hữu có xu hướng cho phép linh hoạt hơn nhưng thường với chi phí cao hơn.

Kỷ luật tài chính đi kèm với nhu cầu thanh toán nợ có thể giữ cho một công ty tập trung vào sứ mệnh của mình và giúp công ty tránh bị sa đà. Mặt khác, tính linh hoạt được tạo ra từ vốn cổ phần giúp bạn có thể theo đuổi nhiều cơ hội hơn và có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, từ quan điểm lập kế hoạch bất động sản, ít nợ hơn có thể có nghĩa là ít giao ước hơn và linh hoạt hơn khi chuyển giao quyền sở hữu doanh nghiệp cho thế hệ tiếp theo (ví dụ: thông qua một quỹ tín thác)

Hiểu được sự cân bằng giữa nợ và vốn chủ sở hữu.

Hợp tác với các nhà cung cấp vốn phù hợp.

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi công ty của bạn trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau – và ngày càng có nhiều nhà cung cấp vốn bắt đầu gõ cửa nhà bạn – là chọn đúng nhà cung cấp. Lý tưởng nhất là bạn muốn những cái đó:

Thể hiện lịch sử mối quan hệ ổn định với công ty trong thời gian dài.

Cung cấp giá trị tư vấn dựa trên kiến ​​thức về phân khúc kinh doanh và sản phẩm của bạn.

Hãy tin tưởng vào công việc kinh doanh của bạn và sẵn sàng hỗ trợ bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Thật dễ dàng để chọn nhà cung cấp đề nghị viết séc lớn nhất, lấy ít vốn chủ sở hữu nhất trong doanh nghiệp của bạn hoặc cung cấp khoản nợ rẻ nhất. Đừng làm điều đó. Xem xét các yếu tố ngoài các điều khoản của thỏa thuận

Hợp tác với các nhà cung cấp vốn phù hợp.

Tập trung vào chi phí vốn khi doanh nghiệp pháp triển 

Chiến lược cấu trúc vốn của bạn sẽ phát triển khi công ty của bạn trưởng thành và đạt được mức tăng trưởng doanh thu ổn định. Ví dụ, bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc giảm thiểu chi phí vốn kết hợp của mình. Ở giai đoạn trưởng thành của vòng đời công ty, chủ sở hữu có thể sử dụng nhiều chiến lược thuế liên quan đến nợ để giảm chi phí đó.

Để tăng cường cấu trúc vốn của bạn trong tương lai, bạn muốn có thể cho các nhà cung cấp vốn tiềm năng trong tương lai thấy rằng lợi tức từ vốn của doanh nghiệp bạn đang vượt quá chi phí.

Khi nền kinh tế phục hồi và các cơ hội mới xuất hiện, bằng cách thực hiện theo năm khuyến nghị này, bạn sẽ có thể dựa vào cấu trúc vốn để hỗ trợ chiến lược kinh doanh, mang lại sự linh hoạt về tài chính và tối đa hóa giá trị của công ty.

Trên đây là toàn bộ những gợi ý chi tiết mà Bloomax muốn bạn cùng doanh nghiệp của mình tìm hiểu sâu sắc về những vấn đề kiên quan đến cơ cấu vốn hợp lý cho doanh nghiệp. Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn sâu hơn xin mời quý khách hàng liên hệ với Bloomax thông qua Hotline: (+84) 082 979 3366